Uống bia được xem là một hình thức giao tiếp trở nên khá phổ biến hiện nay của tất cả mọi người. Đôi lúc nhâm vài ly bia sẽ giúp bạn quên đi phiền muộn trong cuộc sống, một ly bia cụng chung với nhau giúp hợp đồng được ký kết, mua bán thuận lợi. Đi cùng với đó là các món nhậu đơn giản uống bia cũng được chế biến nhanh, ít tốn thời gian luôn được dân nhậu lựa chọn. Dưới đây là tổng hợp các món nhậu đơn giản uống bia, bạn cùng lưu lại nhé!
Mục lục:
Tổng hợp các món nhậu đơn giản uống bia
Mực khô nướng bằng cồn
Có thể nói, mực khô là món luôn đứng đầu danh sách trong các món nhậu đơn giản uống bia. Với món ăn này không chỉ vừa nướng nhanh mà còn rất thơm ngon. Từng miếng mực khô dày thịt, ngọt lịm dai dai, thơm phức chấm với tương ớt nhâm nhi với ly bia là ngon hết sẩy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực khô: 4 – 5 con (Tùy vào số lượng người nhậu)
- Còn 90 độ: 1 chai 300ml
- Dụng cụ: Đĩa, kẹp nướng, vỉ nướng
Sơ chế nguyên liệu
- Mực: Mực mua về nhiều khi bị dính bụi bẩn nên bạn mang mực đi rửa rồi để thật -khô nhé. Tiếp theo là bạn bóc bỏ xương sống mực. Tách rời phần râu mực và thân mực. Cách này sẽ đảm bảo các phần mực nướng không bị sống.
- Cồn: Lau sạch đĩa sứ. Lấy một lượng cồn vừa phải vào đĩa để chuẩn bị tiến hành nướng mực. Không cho cồn quá nhiều để tránh lãng phí.
- Kẹp nướng, vỉ nướng bạn mang đi rửa sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.
Cách nướng mực bằng cồn
- Bạn nên xếp riêng phần râu mực và thân mực vào vỉ khác nhau hoặc lần lượt.
- Châm lửa vào đĩa cồn sau đó đặt vỉ nướng lên phía trên và tiến hành nướng mực. Trong quá trình nướng, bạn nhớ lật đều các mặt để mực chín kỹ. Khi thấy mực đã vàng và có mùi thơm là được.
Trong trường hợp không có vỉ nướng, bạn có thể dùng một đôi đũa dài để cố định và nướng mực trên ngon lửa cồn. Hoặc bạn có thể nướng mực trong lò vi sóng và nồi chiên không dầu nếu có sẵn nhé!
Lưu ý: Trong trường hợp hết cồn trong đĩa, bạn cần để lửa tắt hẳn rồi mới cho lượt cồn mới. Tuyệt đối không đổ cồn trực tiếp vào đĩa khi đang còn lửa để tránh gây nổ hoặc bỏng.
Cá chỉ vàng khô rim cay
Ngoài mực khô nướng thì cá chỉ vàng khô rim cay cũng là món ăn cực đơn giản và dễ chế biến để uống bia. Với cách chế biến này, cá chỉ vàng sẽ có hương vị đặc trưng, thịt ngọt, dai dai, đậm đà vị cay mà không cần phải dùng thêm nước chấm. Đây là món nhậu rất phổ biến và được nhiều thực khách lựa chọn vì giá bình dân, hương vị lại thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá chỉ vàng khô: 300gr
- Hành khô, gừng, chanh, tỏi, ớt.
- Gia vị: đường cát trắng, nước mắm.
- Dụng cụ: Kẹp nướng
Sơ chế nguyên liệu
- Bạn bóc vỏ hành khô, tỏi, sả sau đó băm nhỏ.
- Gừng đem rửa sạch, đập rồi băm nhỏ.
Cách làm các chỉ vàng khô rim cay
Bước 1: Mang cá chỉ vàng khô đi nướng trước, nên nướng nhỏ lửa để tránh cá chỉ vàng khô bị cháy. Bạn có thể nướng trên bếp ga hoặc trong lò vi sóng, nồi chiên không dầu.
Bước 2: Sau khi nướng xong, bạn nên gạt đi những phần bị cháy bén bên ngoài đi để cá chỉ vàng trông ngon hơn. Sau đó bạn dùng chày đập nhẹ để miếng cá mềm ra, chú ý là không được đập nát nhé.
Bước 3: Lấy 1/3 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa canh đường, 1/2 chén nước lọc rồi mang đi hòa lại với nhau, như vậy bạn đã có được hỗn hợp nước mắm đường chua ngọt. Bạn có thể nêm lại nếu vị ngọn và mặn chưa cân bằng nhau, tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
Bước 4: Tiếp đến, bạn bắt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng rồi cho hỗn hợp hành, tỏi, gừng, sả vào phi vàng cho đến khi có mùi thơm rực.
Bước 5: Bạn lấy cá chỉ vàng đã nướng cho vào trong chảo, nên đảo nhiều lần để gia vị thấm vào cá, chú ý cho lửa nhỏ, liu riu. Đảo cá và đợi trong khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi nào thấy nước sốt chuyển sang màu vàng đậm keo sệt sệt lại thì tắt bếp. Thế là bạn đã xong cách chế biến cá chỉ vàng khô rim cay rồi đó.
Với cá chỉ vàng, ngoài cách làm trên thì bạn cũng có rất nhiều khác nhau có thể áp dụng thực hiện. Tuỳ theo điều kiện thực tế cũng như sở thích của bản thân, bạn có thể chọn cho minh một phương pháp chế biến cá chỉ vàng sao cho phù hợp để có được món nhậu ngon hết ý này nhé.
> Bạn có thể xem thêm:
Gỏi cá bò khô
Cá bò khô là cái tên khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn trong các cuộc nhậu. Nhắc đến các món nhậu đơn giản uống bia thì không thể không nhắc đến món gỏi cá bò khô.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá bò khô: 5 miếng
- 2 củ hành tây vừa, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh, cùng các loại rau thơm, rau sống để ăn kèm như: húng, mùi, xà lách, dưa chuột, rau dăm;
- Gừng, tỏi, nước mắm, đường, bột ớt, mì chính, nước ấm, tiêu, lá chanh, muối vừng.
Sơ chế nguyên liệu
- Các loại rau củ đem rửa sạch rồi thái và bào ra thành sợi nhỏ, với hành tây ta phải bóp muối bởi vị hành rất hang.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Ớt mang đi thái nhỏ, bỏ hạt (nếu ăn cay bạn có thể để nguyên hạt).
- Cuối cùng cho các loại rau củ vào mâm hoặc một chiếc nồi to.
Cách làm gỏi cá bò khô
Bước 1: Bạn hòa tan 4 thìa nước lọc và 2 thìa nước đường trong 1 cái bát to. Tiếp theo bạn khuấy đều hỗn hợp để cho đường tan hết, sau đó vắt chanh (bạn không nên để cả hạt chanh nhé vì sẽ bị đắng) .Sau đó trộn tỏi, ớt vừa thái vào trong bát tô khuấy đều lên một lần nữa.
Bước 2: Cá bò khô bạn có thể đem rán hoặc nướng sau đó xé nhỏ từng miếng ra rồi mang đi trộn đều cùng rau củ cùng nước gia vị đã pha sẵn trước đó. Sau đó có thể rắc thêm chút muối vừng cho thơm nhé.
Bước 3: Cuối cùng cho gỏi cá bò khô ra đĩa rồi thưởng thức.
Chả mực chiên giòn
Chả mực là một đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long – Quảng Ninh. Khi nhậu bia chọn món chả mực chiên là đúng chuẩn vì với món ăn này bạn có sẽ chế biến rất nhanh, hương vị lại cực kỳ hấp dẫn. Món chả mực chiên hấp dẫn dân nhậu bởi vị dai, giòn, thơm của mực giã tay nguyên chất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực tươi: 500 – 600 gram (bạn có thể mua mực ống hoặc mực lá đều được, tuỳ thuộc vào sở thích).
- Thịt ba chỉ: 100 gram, thịt ba chỉ loại ngon, tươi.
- Tôm sú: 150 gram, tươi sống.
- Hành khô và tỏi: 3 đến 4 củ.
- Hành lá, rau mùi.
- Các gia vị khác: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu
Sơ chế nguyên liệu
- Mực tươi:
Sau khi mua về, bạn tiến hành bóc bỏ đi phần túi mực, mắt, rút bỏ xương sống và lột phần da bên ngoài trên thân mực. Làm như vậy, mực của bạn sẽ không còn bị đắng.
Tiếp tục bạn đem mực rửa sạch với muối, bạn chà sát muối lên khắp con mực cho đến khi cảm thấy hết nhớt thì đem rửa lại cùng nước sạch rồi để ráo.
- Tôm sú:
Tôm bạn lột phần vỏ ra, cũng bỏ đầu và đuôi tôm đi rồi sau đó mang đi rửa sạch.
Nên rạch lưng tôm để rút phần chỉ đen sau đó đem để ráo, thấm khô tôm.
- Thịt ba chỉ:
Thịt sau khi mua về cần rửa sạch lại với nước muối pha loãng, cắt bỏ đi phần bì sau đó để ráo. (Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ mỡ và nạc là 3:7 sẽ ngon hơn nhé)
Sau khi thịt đã ráo nước, tiến hành cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Các nguyên liệu khác:
Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá và rau mùi nhặt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Bạn cho tất cả vào một bát lớn, sử dụng thìa cà phê để tiến hành gia giảm gia vị. Bạn cho 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1.5 thìa bột ngọt và thêm 1 thìa hạt tiêu (hạt tiêu bạn có thể cân đối theo khẩu vị ăn cay của gia đình mình).
Sau đó trộn đều tất cả hỗn hợp trên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để nguyên liệu được ngấm đều gia vị trong khoảng 1 tiếng.
- Giã tay hoặc xay chả mực
Sau khi để nguyên liệu đạt chuẩn thời gian ngấm đều gia vị, tiến hành cho tất cả các nguyên liệu trên vào cối đá, thực hiện công đoạn giã tay.
Bạn cần giã liên tục cho đến khi đạt độ mềm nhuyễn, sau đó đổ ra một chiếc bát lớn, dùng thìa trộn đều liên tục để miếng chả mực có độ dai giòn đúng chuẩn và đồng đều. (nếu không có thời gian giã tay thì bạn cũng có thể dùng máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp)
Cách chiên chả mực
- Bạn thoa một lớp dầu ăn mỏng lên tay để khi nặn chả mực không bị bết dính.
- Bạn lấy một ít chả mực rồi nặn từng miếng chả tròn vừa đủ ăn, sau đó ấn dẹt miếng chả, tán đều sao cho miếng chả tròn đều, không dày quá cũng không bị mỏng quá, tránh trường hợp dày quá sẽ không chín bên trong mà mỏng quá thì ăn sẽ không ngon.
- Cho dầu ăn vào trong chảo (chú ý là nên căn để dầu ngập miếng chả mực), Đợi dầu sôi thì thả miếng chả mực vào.
- Chiên đều 2 mặt chả mực cho đến kho có màu vàng ươm bắt mắt và miếng chả nổi dần trên mặt dầu.
- Chả mực sau khi chín, bạn vớt ra giá róc dầu hoặc giấy thấm dầu. Để cho ráo dầu, thưởng thức chả mực khi còn nóng là tuyệt nhất.
Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món chả mực dai giòn sần sật, thơm ngon nức tiếng dành tặng cả gia đình. Còn nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể mua chả mực sẵn tại các cửa hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn các cửa hàng có thương hiệu và nổi tiếng để mua nhé!
Mực một nắng nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực một nắng 1 con: 300gr (tùy thuộc vào số lượng người mà bạn có thể thêm hoặc bớt)
- Sa tế: 1 thìa
- Rượu trắng: 50 ml
- Muối: ½ thìa
Sơ chế nguyên liệu
Với mực 1 nắng, đầu tiên chúng ta sẽ tách phần thân và phần đầu của mực ra sau đó dùng rượu trắng và muối chà xát lên mực cho ra chất nhớt rồi rửa sạch lại rồi để ráo.
Kế đến, dùng dao khứa các đường ngang dọc trên thân mực tạo thành các ô vuông nhỏ để khi nướng được đẹp hơn.
Cho 1 muỗng canh sa tế ra chén sau đó dùng cọ quét đều phần sa tế lên thân và đầu mực.
Quét đều cả hai mặt của mực 1 nắng sau đó để ướp tầm 10 – 15 phút để mực thấm đều hơn.
Cách nướng mực một nắng sa tế
Sau khi đủ thời gian ướp gia vị thì lúc này mực cũng đã thấm gia vị, bạn bắt bắt đầu nướng mực. Xếp mực đã ướp vào nồi chiên không dầu và nướng trong 12 – 15 phút ở 180 độ C. (bạn có thể nướng ở bếp than hoặc lò vi sóng nhé)
Sau khi mực chín phút, mở nồi và gắp mực nướng ra thớt. Dùng dao cắt mực ra thành các miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa là hoàn thành rồi đó.
Mực 1 nắng nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng bắt mắt và hương thơm hấp dẫn của sa tế. Thớ thịt của mực thì dày, dai giòn và vị vô cùng bắt miệng, đảm bảo sẽ là món khoái khẩu của nhiều anh chồng khi nhậu với bia
Chân gà nướng
Thông thường khi uống bia rất hay đi kèm với các món nướng. Đặc biệt, đối với những ai yêu thích vị dai dai, sừng sựt của món chân gà nướng thì không nên bỏ qua món này khi lên kế hoạch nhậu nhé. Chân gà nướng cũng là một trong các món nhậu đơn giản uống bia được yêu thích vì nó vừa đơn giản mà lại vừa dễ chế biến.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chân gà: 500gr
- Rượu trắng: nửa bát
- Tỏi, gừng, chanh, ớt
- Dưa leo, xà lách, tía tô, rau thơm, rau răm và rau húng
- Hạt nêm, nước mắm, muối hạt, đường, tiêu xay, tương ớt, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà khi mua về bạn nên mang đi ngâm cùng với rượu trắng để khử mùi hôi
- Tỏi băm và gừng bạn bóc sạch vỏ, đập dập rồi để riêng.
- Ớt rửa sạch và băm nhỏ.
- Chanh bạn đem cắt miếng, bỏ lõi, tách hạt.
- Các loại rau ăn kèm tía tô, xà lách, rau thơm, húng lủi và rau răm bạn đem rửa sạch với nước rồi sau đó để ráo.
- Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt xéo.
- Uớp chân gà: Bạn cho chân gà vào thau rồi ướp chân gà với 1 muỗng rượu trắng, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng muối, ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ớt băm, gừng băm. Sau đó, bạn trộn đều tất cả và đem ướp trong 1 tiếng để chân gà ngấm đều gia vị.
Cách nướng chân gà muối ớt
- Bạn có thể dùng lò nướng hoặc bếp than để nướng chân gà đều được.
- Nếu dùng lò nướng bạn cho gà vào khay nướng rồi bật nhiệt độ ở 185 độ C đem nướng khoảng 5 phút thì bạn lấy chân gà ra phết thêm lớp nước ướp rồi cho vào nướng đến khi chín thì lấy ra.
- Hoặc nếu bạn dùng bếp than, bạn cho chân gà lên vỉ và nướng với lửa vừa để chân gà được ngon, ngọt nước và không bị cháy khét.
- Trong quá trình nướng, thường xuyên lật trở để chân gà chín vàng đều. Khi chân gà chuyển sang sắc vàng đậm là được.
Lý do uống bia phải có món nhậu đi kèm
Việc bạn uống bia liên tục mà không ăn gì sẽ khiến bạn say nhanh chóng. Bởi vì mỗi người đều hấp thụ bia với khác nhau. Chính vì vậy, khi bạn vừa uống bia vừa thưởng thức những món nhậu sẽ ngăn không cho bia nhanh chóng đi vào ruột non của bạn.
Khi có thức ăn trong dạ dày của bạn trước khi uống bia, dạ dày của bạn sẽ được hấp thụ chậm hơn bạn sẽ lâu say hơn. Ngoài ra, nó còn hạn chế việc đau dạ dày hay tuột mem do uống bia quá nhiều khi bụng đói.
Thông thường, khi nhậu bia, người ta thường lựa chọn các món nhậu đơn giản uống bia vì chế biến nhanh, vì sẽ đỡ tốn thời gian chờ đợi.
Như đã nói ở trên, những món nhậu đơn giản để uống bia thì không thể không kể đến các món từ khô cá, khô mực, chả mực, gỏi cá khô bò… mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng khiến cuộc vui thêm phần hấp dẫn.
Trên đây là các món nhậu đơn giản uống bia hấp dẫn, dễ làm. Chị em có thể tham khảo để làm món nhậu cho chồng và bạn bè trong mỗi buổi nhậu nhé!